Quy trình hiệu chuẩn panme đúng cách

Tìm hiểu về quy trình hiệu chuẩn thước kẹp - panme

Panme chắc hẳn là dụng cụ đo đạc không còn xa lạ gì với những người thợ kỹ thuật, sửa chữa hay làm mộc. Công cụ phổ biến, nhiều người sử dụng do độ tiện lợi của chúng cũng kéo theo việc hiệu chuẩn thiết bị cũng phải cần được nắm rõ, đảm bảo thiết bị sử dụng được đúng cách, hợp lý và mang lại kết quả tốt nhất.

Giới thiệu về panme

Panme là một công cụ thuộc thiết bị đo cơ khí chính xác, được sử dụng để thực hiện các phép đo chính xác về các kích thước như đường kính, độ dày và chiều dài của các vật rắn.

Hầu hết các panme được thiết kế để đo trong phạm vi một phần nghìn cm. Các phép đo chính xác như thế này là điều rất cần thiết vì khi không gian giữa các vật thể dù là nhỏ nhất cũng có thể gây ra vấn đề hoặc khó khăn.

Tên gọi này từ xa xưa có nghĩa là “đo cực nhỏ”, cho kết quả với sai số thấp, phù hợp trong lĩnh vực gia công, chế tạo và lắp ráp các loại máy móc. Panme không phải là tên của một dụng cụ nào cả, vì mỗi loại thước Panme đa số chỉ làm được một việc nên có khá nhiều dòng sản phẩm như: Panme đo ngoài, panme đo rãnh, panme đồng hồ, panme cơ khí,..

Giới thiệu về panme
Giới thiệu về panme

Tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn panme

Hiệu chuẩn là công việc rất quan trọng đối với tất cả loại dụng cụ thiết bị đo lường, do quá trình sử dụng gặp các tác nhân từ bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, tần suất làm việc,.. hay đặc biệt hơn thì là tính chất công việc mà dẫn tới dụng cụ dù thế nào cũng sẽ bị sai lệch đi ít nhiều, điều này cũng không ngoại trừ với các loại Panme.

Hiệu chuẩn và kiểm định sẽ giúp hiểu rõ dụng cụ hơn, biết được còn đạt chuẩn về chất lượng hay không, khoảng sai số chấp nhận được với công việc, khoảng thời gian kế tiếp cần dùng dịch vụ hiệu chuẩn. Không chỉ vậy, hiệu chuẩn dụng cụ thường xuyên lại là một cách để kéo dài tuổi thọ, tránh việc phải thay đổi dụng cụ mới gây tốn kém.

Tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn panme
Tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn panme

Hướng dẫn hiệu chuẩn panme đúng cách

Điều kiện hiệu chỉnh: Phòng thí nghiệm phải có các điều kiện sau : Nhiệt độ (20 ± 1)°C hoặc (25 ± 6)°C Độ ẩm : 40% ~70%. Khu vực làm việc phải sạch sẽ, đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ không được thay đổi quá 2°C mỗi giờ.

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài

Hãy đảm bảo thước và thanh điều chỉnh không bị hoen gỉ để tránh ảnh hưởng đến kết quả đo. Ngoài ra, các vạch trên thân thước cũng cần đảm bảo rõ nét, vuông góc với trục và mép trống.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

Cần đảm bảo trục ren, vành chống chuyển động đều, nhẹ nhàng. Vít hãm có tác dụng giữ chặt trục ren ở tất cả các vị trí trên phạm vi đo. Sau đó, siết chặt vít hãm trục ren không được dịch chuyển.

Bước 3: Kiểm tra đo lường

Kiểm tra điểm Zero: Vặn thước khít lại với nhau sao cho tay vặn kêu 3 tiếng, cài đặt zero. Vặn ngược 1/3 thang để nó khít lại. Sau đó, nhấn zero và xem giá trị hiển thị.

Hiệu chuẩn độ tuyến tính: Nới lỏng ốc, vặn khít lại nhau sau đó cài đặt zero. Thực hiện các phép đo theo căn mẫu giá trị. Đọc và ghi giá trị tại các điểm đo.

Lưu ý: Để bảo vệ bề mặt căn mẫu, nên đeo găng tay để ngăn nhiệt độ cơ thể truyền vào.

Bước 4: Xử lý chung

Sau khi tiến hành hiệu chuẩn xong, sẽ được cấp giấy hiệu chuẩn được chứng nhận kèm thông báo kết quả hiệu chuẩn. Chu kỳ hiệu chuẩn là 1 năm, tuy nhiên cũng còn phải tùy vào tính chất công việc và tần suất sử dụng sản phẩm để tự điều chỉnh thời gian hiệu chuẩn cho phù hợp hơn.

Hướng dẫn hiệu chuẩn panme đúng cách
Hướng dẫn hiệu chuẩn panme đúng cách

Qua bài viết trên nếu như bạn cũng đang tìm dịch vụ hiệu chuẩn cho thiết bị panme thì có thể tham khảo qua thương hiệu Tumiki Calib – Công ty hiệu chuẩn uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Chúng tôi có thể tới ngay cơ sở của bạn và thực hiện hiệu chuẩn theo yêu cầu. Gọi đến số 0902831917 hoặc gửi thông tin qua email hcm@tecotec.com.vn, Tumiki Calib sẽ tư vấn và báo giá ưu đãi cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi HotlineGửi EmailZalo Chat