Kiểm định và hiệu chuẩn dụng cụ đo chiều dài cần những gì?

Kiểm định và hiệu chuẩn dụng cụ đo chiều dài cần những gì?

Để có thể thực hiện có được những kết quả chính xác nhất khi hiệu chuẩn là việc phải tiến hành các quá trình kiểm tra các thiết bị, dụng cụ đo. Là một trong những điều vô cùng quan trọng đối với những ngành nghề trong kỹ thuật. Bên cạnh đó, việc kiểm định và hiệu chuẩn. sẽ giúp cho các thiết thị đo lường chiều dài đảm bảo được tính ổn định cũng như hạn chế tối thiểu nhất những sai sót không đáng có. Vậy những quy trình đó sẽ được diễn ra như thế nào? Bài viết dưới đây Tumiki Calib sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Dụng cụ đo chiều dài là gì?

Trong việc kiểm định và hiệu chuẩn, dụng cụ đo chiều dài được xem là đối tượng chính để tiến hành các quá trình nghiệp vụ. Các loại dụng cụ đo lường chiều dài là dụng cụ để đo đạc các đại lượng vật lý.

Các thiết bị đo lường độ dài này được sử dụng nhiều trong các ngành nghề kỹ thuật cũng như khoa học vật lý, để có thể đảm bảo được chất lượng, số đo,… Nhưng đôi khi những thiết bị này cũng có thể bị sai số trong một khoảng thời gian dài sử dụng làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc. Do đó, việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường là vô cùng cần thiết.

Máy đo khoảng cách bằng laser
Máy đo khoảng cách bằng laser

Các thiết bị chính được hiệu chuẩn đo lường chiều dài

Thiết bị chính được hiệu chuẩn đo lường chiều dài
Thiết bị chính được hiệu chuẩn đo lường chiều dài

Quy trình hiệu chuẩn và kiểm định sẽ được tiến hành bằng cách sử dụng một số các thiết bị chính sau:

  • Thiết bị hiệu chuẩn căn mẫu: Được dùng để đo các khe trong chi tiết của bộ máy hoặc thiết bị. Ngoài ra còn được dùng làm tiêu chuẩn để kiểm tra lại thước cặp, đồng hồ so, panme…
  • Máy đo độ dài vạn năng: Thực hiện các phép đo với độ chính xác đến từng mm.
  • Ống chuẩn trực có chức năng tự động: Đảm bảo ứng dụng đo chính xác và kiểm tra các góc nhỏ.
  • Chuẩn vuông góc: Di chuyển đòn bẩy để đo được độ vuông góc và độ thẳng đạt hiệu quả chính xác.
  • Căn mẫu chuẩn: Có dạng hình chữ nhật, hai mặt ở đối diện bằng phẳng và song song với nhau.
  • Chuẩn bậc và độ nhám: Dùng để đo, phân tích các kết quả số liệu đo độ nhám, độ bóng và cho ra kết quả có độ chính xác cao.

Phân loại chỉ tiêu và hệ thống quy trình hiệu chuẩn đo lường độ dài

Chuẩn đo lường độ dài

Độ dài tiêu chuẩn của độ dài sẽ bao gồm: Máy đo ren, Vòng tham chiếu, Máy đo ren, Máy đo ren ngoài, Máy đo ren ngoài cồn và Máy đo ren trong. Ngoài ra, nó còn đi kèm với một số thiết bị khác như que đo, thanh mẫu, căn chỉnh tấm, tiêu chuẩn bước và tấm lỗ tiêu chuẩn. Ngoài ra, một số loại đồng hồ sẽ là đồng hồ hình trụ, đồng hồ đo giới hạn và đồng hồ đo hình nón.

Các tiêu chí trên sẽ được áp dụng cho quy trình kiểm nghiệm và hiệu chuẩn QTHC / KT, ĐLVN.

Chỉ tiêu Length Standard

Tương tự như chỉ tiêu chuẩn đo lường độ dài, chỉ tiêu Length Standard được áp dụng cho quy trình hiệu chuẩn và kiểm nghiện QTHC/KT3, ĐLVN.

Chỉ tiêu Palme

Chỉ tiêu này không quá đa dạng như những loại chỉ tiêu trên, chỉ bao gồm những yếu tố như thước vặn đo ngoài, thước vặn đo trong ống và thước vặn đo lỗ.

Chỉ tiêu thước vặn sẽ được sử dụng cho quy trình QTHC/KT3.

Thước cặp, đồng hồ so, thước kim loại, thước cuộn.

  • Thước cặp: Caliper
  • Đồng hồ so có hai loại là đồng hồ đo độ dày và đồng hồ so.
  • Thước kim loại
  • Thước cuộn bao gồm thước cuộn và thước cuộn quả rọi

Thiết bị đo độ dài

Kính hiển vi đo độ dài
Kính hiển vi đo độ dài

Tiêu chí này sẽ bao gồm: máy phóng profile, kính hiển vi, máy đo độ dài vạn năng một trục tọa độ, bàn đá phẳng, thước thẳng. Hoặc nó có thể là máy đo khoảng cách laser, máy đo độ dày, máy kiểm tra đồng hồ đo, v.v.

Đo góc, thẳng góc và nivô

Thước đo góc, thước trực giao, thước thử bán kính, dụng cụ đo độ trơn của thiết bị. Cũng bao gồm một nivo có độ chính xác cao.

Trên đây Tumiki Calib đã đưa ra cho bạn những thông tin khá thú vị về những thứ cần chuẩn bị trước khi kiểm định và hiệu chuẩn dụng cụ đo chiều dài. Ngoài ra, còn rất nhiều bài viết thú vị sẽ được đem đến cho bạn, đừng bỏ lỡ nhé!

Và để hiệu chuẩn an tâm, bạn nhớ ghé qua Tumiki Calib – Công ty hiệu chuẩn uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Chúng tôi có thể tới ngay cơ sở của bạn và thực hiện hiệu chuẩn theo yêu cầu. Gọi đến số 0902831917 hoặc gửi thông tin qua email hcm@tecotec.com.vn, Tumiki Calib sẽ tư vấn và báo giá ưu đãi cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi HotlineGửi EmailZalo Chat